Giải pháp Access control, barrie, chấm công hay được gọi là hệ thống kiểm soát ra vào là hệ thống vật lý hoặc điện tử được thiết kế để kiểm soát những ai được truy cập vào một hệ thống: tòa nhà, văn phòng, nhà kho..Trong đó, hệ thống vật lý (khóa cơ) có thể kết hợp với hệ thống điện tử (điều khiển điện tử). Sử dụng các công nghệ tiên tiến khác nhau tùy theo mức bảo mật từ thấp đến cao, khóa cửa được mở qua thẻ thông minh, mã pin, hoặc dấu hiệu sinh trắc học, khuôn mặt..

 

Hệ thống kiểm soát ra vào – Access Control

Là một trong những hệ thống thông dụng nhất hiện nay trong việc kiểm soát ra vào, hạn chế một số khu vực định nhằm kiểm soát chặt chẽ an ninh lối vào. Hiện nay Access Control có nhiều công nghệ cho khách hàng lựa chọn:Công nghệ thẻ từ (Công nghệ RFID).

 • Công nghệ vân tay.
 • Công nghệ nhận diện khuôn mặt.
 • Công nghệ bằng mã số bàn phím.

Ngoài ra để tăng khả năng giám sát các hệ thống kiểm soát ra vào còn kết hợp liên động với barrie, hệ thống chấm công để đạt hiệu quả cao.

Các thành phần của hệ thống kiểm soát ra vào-Access Control

 1. Bộ xử lý trung tâm: Có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu lịch sử ra cũng như điều khiển các ngoại vi như khóa từ, nút nhấn khẩn.
 2. Đầu đọc thẻ, đầu đọc vân tay, bàn phím gửi tín hiệu về thiết bị trung tâm. Với các hệ thống nhỏ thì bộ xử lý trung tâm và đầu được tích hợp chung.
 3. Khóa từ cho cửa: được kiểm soát điều khiển bởi bộ xử lý trung tâm.
 4. Nút Exit được đặt phía bên trong khu vực kiểm soát.
 5. Các module chuyển đổi tín hiệu.
 6. Phần mềm quản lý cho phép thiết lập thông số cho hệ thống, giám sát hệ thống,truy xuất dữ liệu thống kê báo cáo.

Nguyên lý hoạt động

Muốn ra vào khu vực được trang bị hệ thống Access Control thì bạn phải được cấp phát quyền truy cập. Quyền này được quản lý thông qua ID đối với hệ thống dùng thẻ từ, vân tay hoặc là một mật mã. Toàn bộ lịch sử ra vào của ID đó điều được lưu lại trên hệ thống để truy vấn, hoặc có thể dùng lịch sử ra vào để kết hợp chấm công.

Hệ thống Barrie

Hệ thống barrie tự động có thể sử dụng độc lập như một thiết bị an ninh hoặc kết hợp với các hệ thống phần mềm, camera an ninh, thẻ từ ra vào. Có thể áp dụng vào cổng bệnh viện, cổng nhà máy, trường học để quản lý nhân viên, công nhân hoặc các bãi giữ xe tự động với ưu điểm quản lý an ninh, chính xác bất kể thời gian và số lượng người qua cửa.

Hệ thống chấm công

Máy chấm công sử dụng thẻ nhựa, vân tay thẻ từ hay khuôn mặt để chấm công. Khi chấm công thiết bị chấm công sẽ ghi nhận thời điểm chấm công, mã số thẻ, tên máy, tên người chấm, ca làm việc…các dữ liệu này sẽ được ghi vào bộ nhớ của máy và tự động tải dữ liệu đó về máy tính. Sau đó máy tính sẽ tự phân tích, tính toán và đưa ra báo cáo chấm công. Công nhân chỉ việc quẹt thẻ hoặc đưa vân tay, khuôn mặt vào, còn lại máy chấm công sẽ tự động tính toán và xuất ra báo cáo chấm công, vừa dễ sử dụng vừa tiết kiệm thời gian chấm công.

Nhận dạng bằng thẻ: Thẻ thông minh có mã ID riêng tương ứng với từng người. Mỗi khi ai đó quẹt thẻ qua máy đọc thẻ, thông tin về ID đó sẽ được lưu vào máy tính qua một phần mềm kết nối với đầu đọc thẻ. Hiện nay có hai loại thẻ được sử dụng nhiều để làm thẻ chấm công đó là:

 • Chấm công bằng thẻ từ (magnetic card
 • Chấm công bằng thẻ cảm ứng (proximity card/mifare card)

Nhận diện vân tay: với dòng chấm công tự động và kiểm soát ra vào này thì khi nó sẽ dựa vào vân tay của từng nhân viên để phân biệt các đối tượng và nhân viên khác nhau

Nhận dạng khuôn mặt: Đây là một giải pháp hoàn toàn mới khi nó sẽ dựa vào điểm khác biệt nhất trên khuôn mặt của mỗi người để làm cơ sở phân biệt giữa đối tượng này và đối tượng khác